Đi một ngày đàng Sharing is happiness

7. November 2007

Văn hóa… COMMENT

Filed under: Th — admin @ 06:19

 

Hôm rồi, xuanhau88 comment trên blog của tôi:

By xuanhau88, # 7. February 2007, 15:38:21

Cong nhan la` dao nay` van hoa’ nguoi VN minh kem’ qua’ viet comment ma` toan` chui bay ko a`. neu ko vua`y’ thi nen lam`1 cai’ de xem trinh do^. minh` den dau tui hag~ binh` pham va` nhan xet nguoi` #.Xin cam on ba` chi nhe’.em hoc them dc nhiu cai hay lem’ ^^!

Lấy comment này làm ví dụ chắc sẽ có người cho rằng tôi hảo ngọt

By anonymous user, # 3. March 2007, 09:26:51

Kyoko™ writes:

Và tôi nhận thấy, số lượng fan của chị đông nhỉ? Đủ để tung hê chị lên ở bất cứ Entry nào, vui nhỉ!

Nếu bạn Kyoko™ chịu khó đọc blog của tôi đến vậy, chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng độc giả của tôi đa phần là những người đã trưởng thành, có gia đình và công việc làm ổn định (thành viên Web Trẻ Thơ). Chắc bạn cũng đồng ý với tôi rằng những người như vậy thì không dễ dàng a dua bất kỳ một điều gì mà không xem xét điều đó có hợp lý hay không? Bạn viết như vậy tôi e rằng sẽ động chạm tới nhiều người khác chứ không phải chỉ diễu cợt tôi đâu Đặc biệt là tôi lại không nghĩ những gì tôi viết và làm quá tệ để ai đó có thể xem nhẹ

Nhưng xã hội vốn phức tạp Và con người càng phức tạp hơn Cách đây không lâu, khi bé Sun diện skin mới cho Blog, tôi đã viết:

By danquynh, # 28. October 2006, 14:46:25

xí nha, chị không thấy màu xanh chủ đạo chỗ nào hết? :confused: Cái skin này nhìn hơi bị chuyên nghiệp đó bé Sun :up: Phải… copy source về mới được :lol:

Thì có ngay một phản hồi của một người dấu mặt:

By anonymous user, # 30. October 2006, 16:59:41

Kính Kụ DanQuynh (Đang Quyềnh thì đúng hơn).

Màu sắc là độc quyền?

Hoạ sỹ họ vẽ tranh, ông nào vẽ màu nào là ông í độc quyền chắc, vả lại sự cảm nhận, bố cục, màu sắc,… và tất cả phải hoà hợp mới là Prồ chứ nhể.

Màu thì có 8, 16, 256, 16 bit, 32bit, 64 bit thế Quyênh lấy màu nào là người khác thôi dùng à? Thế giới này may ra nếu có tầm “64bit người là đủ”

Nhìn cô em na ná như Người Việt Nam í, nhưng mà sự hiểu biết có lẽ chưa đủ để ai đó học tập… Em da vàng chắc người khác da vàng là giống em và ko hiểu biết như em Quyềnh …

Chán chán …

Quả thật, tôi hơi giật mình vì nhận xét này nên đã đọc rất kỹ lại comment của mình để trả lời… chất vấn (có thể nhiều người cho rằng tôi hiếu thắng, nhưng… bản chất mà, nếu không vậy thì tôi đã không học và dạy Luật ).

By danquynh, # 31. October 2006, 22:26:10

Bạn anonymous, trước tiên, tớ chẳng hiểu tại sao bạn lại chỉnh tớ về cái độc quyền gì gì đó?? Tớ đọc kỹ lại comment của tớ rồi, chẳng thấy có một từ nào liên quan tới cái comment của bạn hết á? Hay là tớ lại bị hoa mắt rồi p: hay chắc bạn đọc lộn ở blog nào rồi nhảy vô đây comment, nhưng vì chẳng dám lộ mặt nên không thể edit hay delete được? :lol:

Thứ hai, nếu đã dũng cảm viết như thế thì đừng dấu mặt :wink: Vì người hiểu biết như bạn chắc cũng hiểu “thư nặc danh” chẳng có giá trị gì hết p: Hơn nữa, bạn đã rất lịch sự gọi tớ là “kụ” rồi, mà sau đó lại chuyển tông thành “cô em” vậy? Mâu thuẫn quá nhỉ?? Ủa? mà bạn “gặp” tớ ở đâu mà chỉ thấy na ná giống người VN?? :lol:

Tớ cũng biết thân phận là người VN da vàng, và chẳng đủ hiểu biết cho người khác học tập nên đâu có dám lên giọng với ai p: Nhưng ít ra, tớ cảm thấy tự hào vì tớ là tớ!! Muốn nói gì thì cũng nhân danh mình để nói chứ chẳng úp úp, mở mở, giấu giấu, giếm giếm p:

Mà thiệt ra tớ thắc mắc, không biết bạn có phải người VN không nữa p: Nãy giờ tớ mở từ điển tiếng Việt ra, tìm mãi mà chẳng thấy có từ nào được đánh vần là K-Ụ hay Q-U-Y-Ề-N-H p: Ngoài 2 từ đó ra thì bạn viết tiếng Việt chuẩn quá p: Vậy chắc bạn phải có gốc VN da vàng rồi. Thế thì phát biểu của bạn quá chính xác

“Em da vàng chắc người khác da vàng là giống em và ko hiểu biết như em Quyềnh …”

:lol: :lol: :lol:

Nhiều người nói rằng ở Blog Yahoo 360o, mọi người comment lịch sự hơn ở Opera Cũng phải thôi, vì Yahoo không cho phép ẩn danh để comment mà Mặc dù tôi luôn trả lời những comment ẩn danh có ý khiêu khích, tôi vẫn cho rằng người đọc sẽ không đánh giá thấp bài viết của chủ blog bằng việc comment thiếu văn hóa. Ai cũng nhận thức được rằng khi nói không tốt về người khác thì mình cũng không tốt đẹp gì Vì vậy, nếu muốn nói xấu, tốt nhất là… ẩn danh

Tôi có quyền không cho phép comment ẩn danh bằng cách chỉnh lại tùy chọn của Blog. Nhưng tôi đã không làm vậy, vì bạn bè tôi đa phần chỉ thích đọc chứ không thích viết Blog (và tôi thì thích viết để chia sẻ kinh nghiệm cho họ – những người rất thích nghe tôi kể chuyện ). Tôi không cố ý để anonymous comment để nhận nhiều hơn nữa những lời khen (dù được khen ai chẳng thích ) mà để cho mọi người cảm thấy thoải mái đặt câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi của người khác dùm tôi Tôi làm Blog chủ yếu để viết tutorials – các bài hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm mà tôi biết được cho những người chưa hoặc không có cơ hội để biết

Vậy mà… bạn nghĩ gì khi đọc những comments như thế này?

Ulead

By anonymous user, # 15. November 2006, 03:32:25

trung binh thoi, co gi ma ho khen nhau kinh the! ninh not nhau day ma…


Trang trí Blog Opera theo sở thích cá nhân

By anonymous user, # 9. December 2006, 17:27:50

Sao ban mat goc som qua day!

sai tieng nuoc ngoai tui khong hiu noi!


Share Skin Tết Đinh Hợi 2007

By anonymous user, # 1. February 2007, 10:18:37

skin chán vãi tè


Những điều tôi thích ở nước Mỹ

By anonymous user, # 2. March 2007, 12:05:16

Thế thì mày cút mẹ sang Mỹ mà ở đi.

Có người nói với tôi cứ mặc kệ những comment kiểu đó (hoặc xóa hết đi), nhưng tôi lại nghĩ nếu xóa đi thì họ sẽ có cớ để spam tiếp như một kiểu khiêu khích Mà không nói gì thì tôi lại cảm thấy không đúng (if you see something, say something), và cũng không… giống tôi lắm Tôi lại viết và ý thức được rằng có thể sẽ lại nhận được nhiều hơn nữa những comment như vậy


Sunday March 4, 2007 – 04:00pm (ICT) 

Comments

 

 

Hihi, có lẽ chị bị chút ít phiền lòng về những cái comments bất lịch sự kia. :).

Nếu ko muốn bận lòng thì xoá quách nó đi cho khoẻ chị ạ. Nói chung viết blog thì sẽ có người vào comment, nêu lên ý kiến của họ. Nếu họ lịch sự thì mình tiếp, ko thì thôi. :D.

Àh, cái từ “Hix hix” ở entry trước, em tự “sáng tác” ra đấy ạ (hồi ở diễn đàn svlen.ru cơ) :D. Có thể có nhiều “tư tưởng lớn đụng độ nhau” nên bây giờ nó tràn lan khắp nơi.

Sunday March 4, 2007 – 02:31pm (MSK)

 

Theo em nghĩ blog ra đời thì cũng phải có văn hóa blog, comment dù giấu mặt hay thể hiện thì cũng là cách giới thiệu chính mình, đáng lẽ nó phải được chăm chút, kỹ lưỡng thì có 1 số com rất hời hợt, com cho có, cho ghi dấu ấn của mình hoặc rất bất lịch sự như chị nói.
Em đồng ý là nhiều lúc mình xóa đi, thế là có cớ cho họ vào chửi mình thêm, nói mình giấu giếm, sợ ê mặt. Bó tay thật

Sunday March 4, 2007 – 08:23pm (ICT)

 

Em lại đồng ý với chị hơn – KHÔNG XÓA – vì cái người gởi những comments không hay ho đó, một lúc nào đó, có thể họ sẽ đọc lại và có lẽ họ sẽ tự cảm thấy xấu hổ vì chính những lời nói đó, chị nhỉ?!
Riêng em thì em rất thích ghé qua blog của chị, để học hỏi, để … vui với ai cùng vui …
Cám ơn những bài viết của chị!

Monday March 5, 2007 – 10:33am (ICT)

 

Tôi lại rất đồng ý với chị.
Nếu xóa hết những comments ấy thì có cơ hội cho họ bộc lộ họ rõ hơn, xã hội mà, có người này người khác, mỗi người có một cách nhìn khác nhau, trình độ khác nhau,chị viết bài này có thể họ sẽ được đọc và tự sửa mình nếu họ có lương tâm.
Tôi thích những bài viết như thế này của chị.

Monday March 5, 2007 – 11:09am (ICT)

 

Cái thế giới này cũng giống như khi mình đi ngoài đường gặp sự việc nào đó xảy ra, có người bình tĩnh, lịch sự giải quyết, có người nổi sùng văng tục. Những comments kiểu như trên thể hiện trình độ văn hoá của người viết ra nó. Blog cũng như cái nhà mình ở, lâu lâu mình cũng nên dọn vệ sinh và bỏ bớt những thứ rác rưởi đi. Chúc chị vui! ^_^

Thursday March 22, 2007 – 03:47pm (ICT)

 

Neu chi thu luot blog cua em (noi truoc la no do ec va no’i ba^y.) co the chi se cho rang em co cai kieu an noi ko lich su giong nhung nguoi do. Nhung em chang bao gio di comment bay ba cai kieu an danh the. Muon chui,em chui thang tren blog em, chang viec gi fai an danh. Dac biet cai ong nao goi chi la KU. sau do la CO^ EM. Em ghet kieu dan ong nhu vay. Em phai cong nhan chi tra dua lai ong ay ghe that. Chang can noi bay ba (giong nhu cach cua em van lam :)), chi van lich su ma van lam cho ong ta dau lam day! That kham phuc chi. Va em thay cung nen thay doi minh, hoc hoi chi de tro thanh 1 girl an noi dang hoang hon…
Thank chi.
Chuc chi hanh phuc!
Em comment trong nhieu entry cua chi, mai mot lam sao nho cai nao de vao coi chi reply nhi?????
help me!!!!

Thursday August 9, 2007 – 09:12pm (ICT) 

1 Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URL

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Powered by WordPress