Đi một ngày đàng Sharing is happiness

6. November 2007

The Dinner Theatre

Filed under: M?t chuy?n ?i T,Th? gi — admin @ 01:52

Tháng 4/2006, tôi trúng số độc đắc được nhận một vé đi Denver, Colorado để dự hội nghị hàng năm của Fulbright dành cho scholars các nước đến Mỹ để nghiên cứu. Tôi nói là độc đắc, vì họ bao toàn bộ vé máy bay, nơi ăn, ở, và các chuyến tham quan để biết thêm về văn hóa Mỹ Vì vậy, họ chỉ chọn khoảng 100 người. Tôi được chọn có lẽ vì chủ đề chính của hội nghị năm nay liên quan đến pháp luật (The Rule of Law) và tôi là người học luật duy nhất trong số 7 người đến từ Việt Nam Chắc hẳn bạn cũng biết mỗi năm, mỗi nước có khoảng sáu đến tám scholars được tài trợ đến Mỹ nghiên cứu khoa học và trao đổi văn hóa.


Chương trình hội nghị bao gồm những seminars về pháp luật, tìm hiểu thủ tục chọn jury cho phiên tòa, tham quan nhà tù, và tìm hiểu văn hóa Mỹ. Trừ nội dung cuối cùng, các phần khác đều liên quan đến chuyên môn nên chắc không gây hứng thú cho đa số mọi người, mặc dù cực kỳ hấp dẫn nhất là thủ tục chọn jury. Nếu nước Nga cũng học tập được cách thức đó, có lẽ bọn giết sinh viên Vũ Anh Tuấn đã không thể ngồi ngoài song sắt nhà tù như vậy được Anyway, tôi sẽ không bàn thêm về chính trị nữa mà quay trở lại mục đích chính của bài viết này: kinh doanh… nghệ thuật kiểu Mỹ

Nếu bạn quan tâm tới văn hóa Mỹ, có lẽ bạn cũng biết họ rất nổi tiếng với các vở nhạc kịch Broadway. Tôi được biết, sở dĩ họ gọi là kịch Broadway, vì những rạp hát đầu tiên trình diễn những vở Opera hiện đại này nằm trên đại lộ Broadway của thành phố New York. Dần dần, rất nhiều rạp hát mọc lên cũng trên đại lộ đó, lớn có, nhỏ có,… và làm nên tên tuổi cho một loại hình nghệ thuật hấp dẫn: Broadway Show. Kịch Broadway không kén khán giả bằng Opera cổ điển, vì họ toàn dựng vở dựa trên nền nhạc hiện đại và phổ biến, ví dụ, vở Mama Mia, mà tôi đã cố sắp hàng hai tiếng để mua vé… đứng suốt ba tiếng đồng hồ trong rạp Toàn bộ phần nhạc và lời các bài hát của vở kịch này đều của ban nhạc ABBA (Thụy Điển). Cái hay là họ kết hợp được lời gốc của các bài hát vào câu chuyện tình cảm lãng mạn và có nội dung gắn kết chặt chẽ

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội đến New York xem Broadway, và không phải diễn viên nào cũng có khả năng thi đậu trong các Broadway auditions. Vì vậy, các nhà hát tương tự cũng được xây dựng ở những tiểu bang khác với dàn diễn viên không tên tuổi bằng Và Fulbright đã giới thiệu với chúng tôi một vở kịch kinh điển của nghệ thuật này tại một nơi không có tiếng tăm gì cả The Boulder’ Dinner Theater tại một quận nhỏ thuộc Denver, Colorado. Nhà hát được gọi là Dinner Theater vì được thiết kế như một… nhà hàng với sân khấu ở vị trí thuận tiện cho tất cả thực khách thưởng thức nghệ thuật.

Người Mỹ thường chọn đến những nhà hát kiểu này khi muốn tổ chức một lễ kỷ niệm như sinh nhật, ngày cưới,… Hôm chúng tôi đi xem, có hai tiệc sinh nhật và một lễ kỷ niệm 49 năm ngày cưới của một đôi vợ chồng. Thật là lãng mạn!! Thức ăn cũng rất đa dạng, họ có cả một menu với nhiều món để lựa chọn. Việc nấu nướng cũng không kém cầu kỳ, và cách trình bày cũng khá bắt mắt Đây là món mà tôi đã chọn. Tôi chỉ biết nó được chế biến từ một loại cá thịt trắng, chứ không rõ tên là gì Trung thực mà nói, tôi rất ngại đi ăn ở các nhà hàng Mỹ, vì tên nguyên liệu toàn nghe lạ hoắc. Vì vậy, tôi luôn luôn có thói quen chọn món bằng cách nhìn vô hình chụp Cũng may là những món tôi đã gọi đều có thể ăn được

Có một điều đặc biệt mà mãi đến giờ nghỉ giải lao giữa vở diễn chúng tôi mới phát hiện ra: tất cả diễn viên cũng đồng thời là đầu bếp, bartender và phục vụ bàn trong nhà… hàng Lúc mới vào, khi họ đem menu và nhận đặt món thì đâu ai biết (ít ra là nhóm người nước ngoài chúng tôi không biết ), vì chưa xem họ diễn. Đến khi nghỉ giải lao, họ đem món tráng miệng đến phục vụ thì… Phải chăng đây cũng là một cách thu hút khách đến rạp (ngoài việc tiết kiệm chi phí ), vì chúng tôi có thể yêu cầu chụp ảnh chung với họ. Đây là diễn viên chính trong vở kịch (người ngồi cạnh tôi là một Fulbrighter đến từ Ấn Độ).

Mời bạn xem đoạn mở đầu của vở kịch hát “The Music Man” để thấy diễn viên lao động nghệ thuật như thế nào Đây là video clip tôi quay… lén trong rạp vì họ cấm quay phim, chụp ảnh,… và họ cũng không bán video tape của các vở kịch đang công diễn, mà chỉ bán phần audio thôi. Tôi không quay được Mama Mia vì vé đứng của tôi ở cuối rạp, cạnh security guard

 

Comments

Chị ơi, việc bồi thẩm đoàn (BTĐ) ko phán tội bọn bị nghi vấn trong vụ Vũ Anh Tuấn thì phụ thuộc vào nhiều lý do lắm ạh. Ko phải chỉ do mỗi việc chọn hội đồng bồi thẩm thôi đâu. Em nghĩ nếu BTĐ được chọn khác đi thì vẫn chỉ đưa đến kết quả như vậy thôi.

Bởi vì:
– Trình độ nhận thức, trách nhiệm của họ với chính xã hội còn chưa thực sự cao.
– Họ chịu nhiều áp lực từ những gia đình phạm nhân, từ bọn tội phạm. Trong vụ án Vũ Anh Tuấn, ko có một luật sư Nga nào dám đứng ra nhận bào chữa cho bên nguyên.
– Nhiều (rất nhiều ?) người Nga có tư tưởng bài ngoại, “Nước Nga của người Nga”. Trong 12 juries đó thì ai nói là họ hoàn toàn ủng hộ cho người nước ngoài. Tư tưởng của nhiều người còn ấu trĩ, họ cho rằng người nước ngoài đến tranh giành hết miếng ăn, công việc của họ… (đây là một vấn đề phức tạp, em muốn viết 1 bài phân tích về nó nhưng có vẻ khó quá).
– Có nguồn tin cho rằng bọn giết hại Vũ Anh Tuấn là bọn trọc khác.
– …

Một chút lạc đề, chị nhỉ. Hôm nào chị post bài về việc chọn BTĐ bên Mỹ cho mọi người và em biết với ạ.

Chúc chị cuối tuần vui vẻ.

MEOLuoi.

No Comments »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URL

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Powered by WordPress