Đi một ngày đàng Sharing is happiness

6. November 2007

Làm lịch với Ulead Photo Express 6.0

Filed under: L — admin @ 12:25

Tôi hứa với nhiều người viết bài hướng dẫn này, nhưng sau 30 ngày trial Ulead, chép crack vô thì cái software liên tục encounter problems. Tôi đã thay đến năm cái crack mà vẫn không có cải tiến gì. Hôm nay, nhân tiện thử cái Internet Download Manager, tôi download lại Photo Express 6.0 từ website chính thức của Ulead. May quá, lại được thêm 30 ngày trial nữa (ngộ thiệt) tranh thủ làm trước khi…

Trước tiên, bạn mở chương trình Ulead, chọn Create/ Calendar. Tiếp theo, chọn một tấm ảnh (add photo). Sau đó, bạn click vào menu “Template”. Bạn có thể chọn loại lịch (tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, năm) và kiểu lịch đứng hoặc ngang. Nếu bạn muốn làm lịch tháng, không nhất thiết bạn phải chọn 2 tháng hoặc 3 tháng. Ở đây tôi chỉ cần chọn 1 tháng. Tương tự, chọn background nào cũng không quan trọng lắm, vì bạn có thể thay đổi cho phù hợp với sở thích của mình.Tiếp theo, bạn vào menu “Setting” để xác định năm cho lịch.


Kế đến, bạn vào menu “Customize”. Ở đây có 4 sub-menu:

Add/ Edit text để bạn thêm chữ vào, ví dụ bạn có thể thêm “Chúc mừng năm mới”, “Đinh Hợi”, hay tên của con bạn;

Change background image để bạn thay đổi background khác nếu bạn không thích những background mặc định của Ulead. Bạn cũng có thể thay một background khác của Ulead nếu bạn không tìm thấy background đó trong phần template của loại lịch 1 tháng. Để làm được điều này, bạn cần chỉ đường dẫn tới C://Program Files/Ulead Systems/Ulead Photo Express 6.0/Calendar/Background.

Sau khi đã chọn background (tôi chọn một background của Wallcoo.net), bạn có thể chỉnh sửa lại bộ số. Lưu ý, bộ số của Ulead có nhược điểm là không có ngày âm. Nếu bạn muốn thì bạn phải tự thêm vào bằng các phần mềm khác, ví dụ Photoshop.

Bạn click chuột phải vào bộ số và chọn “Text box” (muốn chỉnh sửa dạng thể hiện của tên tháng, bạn cũng làm tương tự, right click vào dòng chữ tên tháng). Một cửa sổ mới sẽ mở ra để bạn chỉnh sửa bộ số. Bạn có thể thay đổi hiệu ứng (in nghiêng – I; in đậm – B; có đổ bóng – A), màu chữ (color), màu của bóng (shadow), màu khung viền bộ số (grid) và font chữ.

Bạn cũng có thể thay đổi font chữ bằng cách chọn “Select Font”. Menu này cho phép bạn nhìn được dạng hiển thị của bộ số nên bạn cũng dễ chọn lựa hơn.

Tương tự, màu chữ (text color) và màu khung bộ số (grid color) cũng có thể được chọn từ right-click menu. Trong menu này, bạn cũng có thể thay đổi màu nền của bộ số (background color) hoặc thêm hình nền cho bộ số (load background image). Để có thể thấy được toàn bộ hình nền của lịch, bạn nên chọn “Semi-transparency Off”.

Nếu thích, bạn cũng có thể thay đổi kiểu lịch bằng cách vào menu “Style” và chọn kiểu mà bạn thích.

Bạn cũng có thể thay đổi cỡ chữ (font size) hoặc định dạng viết tắt (tick vào abbreviated) cho các ngày trong tuần.


Sau khi đã chỉnh sửa xong bộ số, bạn click vào sub-menu tiếp theo:

Add year string để ghi số năm trên nền lịch, ví dụ 2007.

Add date table để thêm bộ số của những tháng tiếp theo (tôi thêm 2 tháng) có kiểu thể hiện hoàn toàn giống với tháng mà bạn vừa chỉnh sửa.


Bạn cũng có thể thay đổi kích thước hoặc dạng thể hiện bằng cách click vào bộ số và kéo cho dài hơn, rộng hơn,… tùy theo ý thích của mình. Bạn cũng có thể bỏ màu nền bằng cách chọn “clear background” hoặc bỏ khung – “remove frame” trong right-click menu của bộ số.


Tiếp theo, bạn kéo tấm ảnh to ra cho phù hợp với nền lịch. Bạn cũng click chuột phải trên tấm ảnh để thay đổi các hiệu ứng. Tôi chọn hiệu ứng cuối cùng “Add soft edge” để tạo nên đường viền mờ dần ở khung của tấm ảnh. Có hai kiểu cho bạn chọn: thẳng (retangular) và cong (elliptical).


Cuối cùng, bạn vào menu “Output” để lưu giữ sản phẩm của mình Nếu bạn muốn in đẹp thì bạn nên chọn “output quality” là 200dpi. Mặc dù size mặc định của Ulead là khổ A4 (297x210mmm) nhưng tôi nghĩ nếu bạn chọn thông số như trên, bạn có thể in lịch tường được (kích thước 2340x1660px, khoảng 11MB).


Đây là kết quả của tôi


Nếu bạn muốn viết tên tháng bằng tiếng Việt (tên các ngày trong tuần không thể thay đổi bằng tiếng Việt được nhé ) thì bạn click chuột vào tên tháng và nhấn phím Del. Sau đó dùng sub-menu “Add/Edit text” và viết tên tháng vào rồi di chuyển đến vị trí thích hợp. Bạn cũng có thể right click trên tên tháng, và chọn “Vertical Text” để xoay tên tháng nằm dọc theo tờ lịch. Đây là kết quả


Chúc bạn thành công!

No Comments »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URL

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Powered by WordPress