Đi một ngày đàng Sharing is happiness

6. November 2007

Làm lịch bàn đơn giản cho bé

Filed under: L — admin @ 07:19

Nhiều người hỏi tôi cách làm lịch cho bé. Thật ra, tôi không phải là người học đồ họa, cũng không qua một lớp Photoshop nào cả. Hồi đi học, tôi học vẽ kỹ thuật (chứ không phải mỹ thuật nhé), và thi tay nghề thợ bậc 3/7 ở trung tâm hướng nghiệp Lê Thị Hồng Gấm (TP HCM) để… lấy điểm lao động (vì quy định của trường là như vậy mà). Tôi vẽ cũng khá nhưng chỉ là những hình vẽ theo một mẫu có sẵn, và chỉ là những đường thẳng, tròn có kích thước và hình dạng được xác định sẵn, chứ không vẽ tự do. Tôi càng không được học cách sắp xếp bố cục của một tấm hình, vì là vẽ kỹ thuật mà À không, vào tuần cuối cùng, chúng tôi được giới thiệu các icons trong một bản vẽ xây dựng, và được yêu cầu thiết kế một ngôi nhà bao gồm nhiều phòng có mục đích sử dụng khác nhau. Và đó là bài tập làm… chơi cho vui, không lấy điểm. Nhưng khi nhà chồng tôi xây nhà, tôi cũng ti toe ngồi vẽ thử một bản, và được ba mẹ chồng rất ưng ý (nhưng kiến trúc sư thì không chấp nhận rồi ).

Nói dông dài để giãi bày một điều: tôi cũng không biết tại sao mình làm được lịch cho con mà lại… thành công đến vậy Và vì được tín nhiệm, tôi sẽ cố gắng trình bày tóm tắt kinh nghiệm làm lịch của mình. Những kiến thức về Photoshop tôi trình bày là do tôi tự mò mẫm ở dohoavn.net và vietphotoshop.com, cũng như hỏi kinh nghiệm của một số bạn bè, như chị Liên ròm, em Munt, em Xứ Sở Thần Tiên, em quangyenvi ở WTT. Có thể đó không phải là cách hay nhất, nhưng cũng là “phao cứu trợ” khi không biết làm khác Mong các bạn góp ý để tôi học hỏi thêm Trong post này, tôi sẽ giới thiệu một cách làm lịch bàn đơn giản từ một tấm ảnh có sẵn.

Trước tiên, bạn cần tạo một layer mới và xác định chiều dài (width) và cao (height). Thông thường, bạn nên chọn kích thước là 21x15cm. Để in được đẹp, bạn cần xác định độ phân giải (resolution) tối thiểu là 100dpi.

Tiếp theo, bạn di chuyển tấm ảnh và bộ số vào nền vừa mới tạoNếu nền lịch không làm nổi bật bộ số, bạn dùng custom shape tool để tạo một layer mới ở dưới bộ số

Bạn chọn hình dạng (ví dụ tôi chọn square) và màu sắc cho layer này cho phù hợp với màu nền của tấm ảnh

Sau khi tạo layer, bạn giảm Opacity của layer này khoảng 30 – 50% để cho transparent, có thể thấy được ảnh nền phía sau

Bạn làm lại một lần nữa, và tạo Frame cho layer này (chọn frame thay vì square), lần này để Opacity là 100%. Có nhiều cách tạo frame hoặc border, nhưng tôi thấy cách này là đơn giản nhất


Sau đó bạn có thể thêm một số hình ảnh các con vật hoạt hình để trang trí

Bạn cũng có thể chọn hình dạng khác làm nền cho bộ số, tùy theo bố cục của tấm lịch

Chúc bạn thành công!

Comments


Hi there, lam quen nhe :).Thi thoang to van luon vao Blog cua Thuy Hien day. Rat phuc me no! Khong chi gioi ve chuyen mon, vi tinh, ma ca do hoa nua! Me Bim tuy rang hoc My Thuat nhung ma khong gioi ve do hoa duoc nhu me Dan Quynh dau. Lai luoi nua chu nen Bim chang co duoc bo lich nao ca! 🙁 Mong hoc hoi duoc nhieu tu Blog cua Thuy Hien.

Friday December 22, 2006 – 08:46am (ICT)

No Comments »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URL

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Powered by WordPress