Đi một ngày đàng Sharing is happiness

6. November 2007

Làm lịch bằng background có sẵn

Filed under: L — admin @ 12:29

Có người trách tôi vì đợi hết năm rồi mới viết tutorials hướng dẫn làm lịch Thật ra, đến bây giờ tôi mới có chút xíu kinh nghiệm và tự tin để viết những tutorials này. Tôi biết rất nhiều bloggers giỏi photoshop, và tôi không dám “múa rìu”. Vì vậy, nếu bạn có tips nào hay hơn, xin vui lòng hướng dẫn lại cho tôi nhé

Trong post này, tôi sẽ trình bày cách làm lịch tường từ một background có sẵn. Hôm nọ, tôi ngồi vọc tất cả những tính năng của Ulead, và thấy trong mục Scrapbooking có cái nền dễ thương quá nên lại “sân si” làm thêm một tờ lịch tường cho Đan Quỳnh Nếu bạn thích thì download hình nền Ulead để thực hành nhé.Tuy nhiên cái background này lại là một hình vuông nên tôi phải “xử” tí xíu cho thành hình chữ nhật Trước tiên, bạn mở một layer mới (File/New) trong Photoshop. Kích thước lịch tường là 40×60(cm), bạn để độ phân giải (resolution) tối thiểu là 100 để in được đẹp.


Bạn dùng công cụ “Move Tool” để di chuyển nền vào trong layer mới tạo. Nếu nền có kích thước lớn hơn layer thì bạn nên resize (Image/Image Size) trước khi di chuyển vào layer. Bạn cũng có thế nhấn Ctrl-T trên nền để kéo cho nhỏ lại, nhưng tôi thấy làm cách này hơi risky Nếu kéo không khéo thì nền có thể bị dài hoặc to ngang


Để tạo một hình nền chữ nhật và có màu lam giống như background của Ulead, tôi tạo thêm 2 layers nữa (Ctrl-Shift-N hai lần) bên dưới background của Ulead (layer 2).

Tôi dùng menu “Edit/Fill” để đổ màu cho 2 layers này. Layer thứ nhất tôi đổ màu xanh đậm bên ngoài (layer 3), và layer thứ hai tôi đổ màu xanh nhạt hơn ở vòng trong (layer 4).


Tiếp theo, tôi dùng công cụ “Elliptical Marquee Tool” để vẽ một vòng cung trên layer 4. Kế tiếp, nhấn Ctrl-Alt-D và chọn feather khoảng 30, rồi nhấn Ctrl-J. Sau đó bỏ layer 4 đi (uncheck trong layer pallette hoặc delete).

Tôi dùng công cụ “Blur Tool” để làm mờ phần sắc cạnh của hình nền Ulead (layer 2).

Cuối cùng tôi nhập tất cả các layers này lại thành một layer: giữ phím Shift và click chuột trên tất cả layers, rồi click chuột phải, chọn “Merge Layers”.Bạn có thể thay đổi màu sắc của hình nền bằng cách nhấn Ctrl-U và thay đổi các thông số cho phù hợp với sở thích của bạn.Bây giờ bạn có thể di chuyển hình ảnh vào trong nền vừa tạo. Nếu hình to hơn các khung trong nền, bạn nhấn Ctrl-T vào kéo cho nhỏ lại, lệnh này cũng dùng để xoay tấm hình cho trùng với khung nghiêng của nền lịch.

Tiếp theo bạn di chuyển bộ số và các hình ảnh trang trí vào. Bạn cũng có thể dùng các công cụ khác, ví dụ “Custom Shape Tool” hoặc “Brush Tool” để trang trí cho nền lịch. Đây là kết quả của tôi.


Chúc bạn thành công!


Wednesday January 24, 2007 – 03:13pm (ICT) 

Comments

 

 

Chị ơi, em biết chút mẹo nhỏ này: khi chị nhấn Ctrl-T trên nền để kéo cho nhỏ lại, để hình không bị dài hoặc to ngang thì chị vừa nhấn phím shift vừa kéo nhỏ hoặc to ra.
Chị làm lịch cho bé Đan Quỳnh đẹp ơi là đẹp luôn, em thích lắm mà mãi vẫn chưa bắt chước được, hi`hi`

Wednesday January 24, 2007 – 04:20pm (ICT)

 

Đi một ngày đàng… 🙂 Cám ơn em nhiều nhé 🙂

Tại em chưa muốn làm thôi, chứ em biết nhiều mẹo PTS thế thì chắc hẳn là làm lịch phải đẹp lắm 🙂 Chừng nào làm xong thì cho chị xem nha 🙂

Wednesday January 24, 2007 – 04:39pm (ICT)

 

Tớ góp thêm mẹo này: Để nhập các layers làm một cách đơn giản nhất là vào layer rồi chọn flaten image 🙂

Wednesday January 24, 2007 – 04:41pm (ICT)

 

à em thấy chị nên thêm dạng như mấy cái icon – huy hiệu giống của báo Hoa học trò đó chị, nhìn cũng xinh

Tuesday February 13, 2007 – 03:59pm (ICT)

 

Chi oi, em chiu thua chi luon. Nhin nhu dan chuyen nghiep.

Tuesday March 27, 2007 – 05:54pm (ICT) 

1 Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URL

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Powered by WordPress